Kiến thức Top 4 loại chữ ký số phổ biến nhất trên thị trường...

Top 4 loại chữ ký số phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

1402

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các loại chữ ký số với các tính năng và cách sử dụng khác nhau. Chính vì thế, người dùng cần cân nhắc kỹ những ưu, nhược điểm của mỗi loại trước khi tiến hành đăng ký mua để chọn được chữ ký số phù hợp nhất cho mình.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và kế toán rút ngắn thời gian tìm hiểu, MISA eSign sẽ phân tích đặc điểm của các loại chữ ký số phổ biến nhất trên thị trường hiện nay trong bài viết dưới đây để người dùng có được cái nhìn khách quan nhất về những loại chữ ký số này.

1. Chữ ký số USB token

Phần lớn Doanh nghiệp đều đang sử dụng USB Token để phục vụ cho hoạt động ký số chứng từ, tài liệu của Doanh nghiệp. Đây còn được coi là chữ ký số “truyền thống” bởi nó là loại chữ ký số đầu tiên có mặt trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua.

Các loại chữ ký số

Đặc điểm của dòng chữ ký số này là sử dụng một thiết bị phần cứng (USB token) để lưu trữ khóa bí mật giúp tạo lập chữ ký số. Để làm được điều này, người dùng cần phải kết nối USB token với máy tính thì thao tác mới có thể được thực hiện. Chính đặc điểm ấy khiến cho loại chữ ký số này xuất hiện nhiều bất cập không tránh khỏi. Chẳng hạn như USB token dễ thất lạc hoặc xảy ra sự cố khi kết nối với máy tính, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều người trên 1 token và không thể kiểm soát lịch sử ký số.

Bên cạnh đó, trường hợp để phục vụ cho hoạt động ký số từ xa của các bộ phận: Kế toán, nhân sự, giám đốc,… thì loại hình chữ ký số USB Token lại là một bài toán khó khăn cho doanh nghiệp.

2. Chữ ký số Smartcard

Đây là loại chữ ký số được tích hợp trên Sim do một số nhà mạng phát triển. Ưu điểm của loại chữ ký số này là có thể linh động ký số ngay trên thiết bị di động.

Các loại chữ ký số

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng việc người dùng phải sử dụng SIM của nhà mạng đó để tích hợp CKS khá bất tiện. Trường hợp người sử dụng đang công tác ở nước ngoài hoặc ở địa điểm ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng thì việc ký số sẽ không thực hiện được.

3. Chữ ký số HSM

Đây là thiết bị phần cứng dùng để bảo vệ và quản lý các cặp khóa điện tử, giúp tăng tốc độ xác thực và mã hóa dữ liệu. So với USB Token hay Smartcard thì thiết bị HSM có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động của các hệ thống, ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu năng.

Các loại chữ ký số

Chữ ký số HSM có giá thành khá cao, thường chỉ dùng cho doanh nghiệp lớn có hệ thống quản lý quy mô lớn và cơ sở hạ tầng tốt. HSM cho phép nhiều người cùng ký số tại các điểm khác nhau nhưng thường giới hạn dưới 20 điểm truy cập ký số.

4. Chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa (remote signature) hay còn được biết đến với những cái tên như: chữ ký số online, chữ ký số không dùng USB token, chữ ký số di động,… là một loại chữ ký số kiểu mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based) để ký số mà không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào.

Hiểu đơn giản thì với chữ ký số từ xa, người dùng không còn phải dùng USB token hay SIM để ký nữa, thay vào đó có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhờ có ưu điểm này mà người dùng có thể ký số mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đi công tác hay làm việc tại nhà.

MISA eSign

Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi công nghệ ký số từ xa phải áp dụng tiêu chuẩn châu Âu eIDAS về “Định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin cậy” – đây được coi là bộ quy định hoàn chỉnh nhất về định danh số hiện nay. Áp dụng thêm tính năng xác thực 2 yếu tố và định danh thiết bị trên điện thoại thì người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về bảo mật khi sử dụng loại chữ ký số này.

Như vậy, qua bài viết này, doanh nghiệp và kế toán đã có thể nắm được những thông tin cơ bản về các loại chữ ký số thông dụng trên thị trường hiện nay. Để chọn được cho mình loại chữ ký số phù hợp nhất, người dùng cần cân nhắc kỹ ưu nhược điểm, tính năng của từng loại cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín để tránh gặp phải những bất cập không đáng có trong quá trình sử dụng.

Hiện nay MISA ESIGN cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa, khách hàng có nhu cầu quan tâm xin vui lòng đăng ký nhận tư vấn tại đây:

Các loại chữ ký sốTìm hiểu chi tiết:

5/5 - (1 bình chọn)